Je bent een stuk


ช่วงนี้ลิมเบิร์กถือว่าเป็นสวรรค์ ของพวกสิงห์นักปั่นสองล้อเหลือหลาย เพราะลิมเบอร์เป็นจังหวัดเดียวของเนเธอร์แลนด์ที่มีเนินเขาสูงๆต่ำๆ ทำให้สิงห์สองล้อทั่วทั้งเนเธอร์แลนด์ มาฝึกซ้อมปั่นจั๊กขึ้นๆลงๆตามเนินเขากันอยู่ไม่ขาดสาย วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายนที่ผ่านมีหนุ่มกระทาชายนายหนึ่งซึ่งมาพร้อมกับจักรยานคู่ชีพ แวะเข้ามาที่ร้านสั่ง โกโก้ร้อนกับวีปครีม ถ้าภาษาเนเธอร์แลนด์เรียกว่า Warme Chocomel met Slagroom วันนี้แขกไม่ยุ่งมาก เพราะอากาศอึมครึมๆมาทั้งวัน แม้จะไม่มีฝนก็ตาม อากาศอุ่น แต่ไม่มีแดด ทำให้แขกไม่เยอะเท่าวันที่แดดออก หวานเลยมีโอกาสได้พูดคุยกับลูกค้าบ้าง ตามแต่ลูกค้าจะชวนคุย ดังเช่นหนุ่มกระทาชายนายนี้ก็เหมือนกัน เธอก็ชวนคุยไปเรื่อยเปื่อย ถึงเรื่องดินฟ้าอากาศ สัพเพเหระไปเรื่อยเปื่อย แล้วแต่จะสรรหามาพูคดุยกัน และแล้วโกโก้ร้อนแก้วที่หนึ่งของเธอก็หมดลง ก็สั่งต่อแก้วที่สอง และหวานก็นำไปเสิร์ฟที่โต๊ะของเธอ และเธอก็พูดขึ้นมาว่า…Je bent een stuk…เยอะ เบ็นท เอิ่น สะตึ๊ก…ไอ้ตัวเราก็ได้แต่ยิ้มๆซึ่งต้องบอกจริงๆว่าไม่รู้ความหมาย ไม่ได้กล่าวอะไรตอบกลับหนุ่มกระทาชายนายคนนั้น

จนกระทั่งเดินกลับมาหลังเคาน์เตอร์บาร์ ก็มาคิดทบทวนประโยคที่กระทาชานายนั้นเพิ่งพูดจบไป คำว่า Stuk..แปลได้สองความหมายในภาษาดัตช์คือ
ความหมายแรก Stuk คือ ชิ้น,อัน เช่น een stukje taart คือ เค้กหนึ่งชิ้น
ความหมายที่สอง Stuk คือ พัง,เสียหาย,หรือแปลความหมายเดียวกันกับคำว่า Kapot เช่น mijn GSM is stuk คือ มือถือของฉันพัง

เอ๊…กระทาชายนายนี้พูดประโยคนี้ มันจะหมายความว่ายังไงหว่า หาว่าเราเตี้ยๆป้อมๆ เป็นมะขามข้อเดียวหรือ? ถึงใช้ประโยค Je bent een stuk กับเรา ถ้าเช่นนั้นก็แสดงว่าผู้ชายคนนี้ปากไม่ดีเลยอ่ะ เราก็รู้หรอกน่าว่าเราอ่ะ เตี้ย ป้อม ไม่สวย แต่ก็ไม่น่าจะพูดความจริงต่อหน้าหญิงซะขนาดนี้

หรือ ผู้ชายคนนี้หาว่าเรา Kapot เราก็ไม่ได้แสดงท่าทางตรงไหนนี่หว่าว่าเราไม่สมประกอบ ไม่ได้เดินกระเผก เดินเป๋ เดินโซเซอะไรยังไง…คาใจอ่ะ ไม่ได้การล่ะ ก็เลยเดินกลับไปถามกระทาชายนายนั้นทันที…เอ่อ เมอะเนียร์ ประโยคที่พูดเมื่อกี้นี้อ่ะ รู้สึกว่ามันจะ Ontduidelijk อ๊อนเดิ๊ยเดอะเลิ๊ก..ไม่ชัดเจน…เมอะเนียร์หมายความว่ายังไงอ่ะ?

กระทาชายนายนั้นส่งยิ้มหวานให้กับหวาน พร้อมทั้งยกแก้วโกโกร้อนขึ้นดื่มก่อนที่จะพูดว่า…Je bent een stuk…เป็นภาษาอัมสเตอร์ดัมส์ ถ้าจะพูดเป็นภาษาดัตช์ ก็คือ Je bent een knappe vrouw. เยอะ เบ็นท เอิ่น คะนั๊ปเปอะ ฟราว คือ คุณเป็นผู้หญิงที่สวย…จริงอ่ะเมอะเนียร์ ไม่โกหกนะ ไม่เคยได้ยินอ่ะ…กระทาชายนายนั้น ก็เลยบอกว่า ก็เธออยู่ลิมเบิร์กน่ะ แต่นี่มันเป็นภาษาอัมสเตอร์ดัมส์…โอเค เชื่อก็ได้…
Dank U voor uw complimentje….ขอบคุณนะคะสำหรับคำชม…

Advertisements

เกี่ยวกับ My Life in The Netherlands and Belgium

All Happy Times in Thailand and The Netherlands + Belgium in my life.
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ไม่มีหมวดหมู่ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

20 ตอบกลับที่ Je bent een stuk

 1. nic พูดว่า:

  ชอบอ่านบทความของคุณหวานจังค่ะ ชอบทุกๆเรื่องเลยค่ะ อ่านแล้วเพลินดี ได้ภาษาเพิ่มอีกขอบคุณนะคะ

 2. nut พูดว่า:

  เพิ่งเข้ามาฟังคุณหวานเล่าเรื่องการใช้ชีวิตในเนเธอร์แลนด์ชอบมากค่ะเป็นประเทศที่ใฝ่ฝันอยากไปเที่ยวสักครั้งในชีวิตอยากไปดูทุ่งดอกทิวลิปค่ะแล้วที่คุณหวานอยู่ใกล้กันหรือเปล่าค่ะถ้ามีโอกาสคงได้นัดเจิกับคุณหวานให้ช่วยพาเที่ยวด้วยนะค่ะแล้วพอจะทราบมั้ยค่ะว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเที่ยวประมาณเท่าไหร่เอาเริ่มต้นจากค่าเครื่องบิน ค้าวีซ่า ค่าอื่นๆอีกมากมายพอจะประมาณได้มั้ยค่ะว่าเท่าไหร่(จะได้เก็บเงินได้ถูกค่ะ555)ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะสำหรับข้อมูลแล้วจะเข้ามาฟังคุณหวานคุยให้ฟังอีกเรื่อยๆๆๆนะค่ะ

  • My Life in The Netherlands พูดว่า:

   เรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหลายทั้งปวงของการท่องเที่ยวเนี่ย ลองถามข้อมูลน้องนกเจ้าของเว็บ http://www.4thai.nl ดูนะคะ บอกว่าหวานแนะนำมา น้องนกมาจากบ้านเดียวกันกับหวานค่ะและก็เรียนโรงเรียนเดียวกันมาตั้งแต่ ม.1-6 เลยค่ะ น้องนกเปิดบ้านให้คนมาพัก และใช้เป็นหลักฐานในการยื่นขอวีซ่าได้ด้วยนะคะ ถ้าเราจะมาเที่ยว ยังไงลองคุยกับน้องเค้าดูนะคะ ถ้าเที่ยวแบบขึ้นรถไฟ ไปรถเมล์ นอนโฮมสเตย์อย่างบ้านน้องนก ก็ไม่น่าจะแพงมากมายค่ะ

 3. nut พูดว่า:

  ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆถ้ามีโอกาสคงได้เจอกันค่ะแล้วตอนนี้ที่เนเธอร์แลนด์เป็นไงบ้างค่ะ หนาวมั้ย แล้วทุ่งดอกทิวลิปบานหรือยัง แล้วคุณหวานได้ไปเที่ยวไหนบ้างช่วยเล่าให้ฟังหน่อยนะค่ะ แล้วจะรอฟังนะค่ะ

 4. หวาน พูดว่า:

  ตอนนี้ที่เนเธอร์แลนด์ อากาศกำลังดีค่ะ ดอกทิวลิปก็บานแล้ว หน้าช่วงที่สวนทิวลิป(Keukenhof) คือประมาณ 20 มีนา ถึง 20 พฤษภา นะคะ ส่วนมาก หวานไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนหรอกค่ะ เพราะเมษา ถึง ตุลา หวานต้องทำงาน เกือบจะทุกวัน แต่ถ้ามีเวลาว่าง ก็มีแว๊บบ้างแถวใกล้ๆค่ะ ถ้าอยากเห็นว่าหวานไปเที่ยวไหนมาบ้าง แอ๊ดหวานเข้าไปที่เฟชบุ๊ก ก็ได้นะคะ เพราะหวานจะอัพเดทชีวิตประจำวันของหวานที่นั่นค่ะ เพราะตอนนี้จะสะดวกกว่าที่นี่เยอะค่ะ

 5. nut พูดว่า:

  รบกวนคุณหวานช่วยบอกชื่อที่จะserachหาในfacebookให้หน่อยค่ะ

 6. waan2089 พูดว่า:

  ลองเสิร์จหาดูที่ Jongkolnee Promsarn ดูนะคะ หวานก็ไม่เคยเสิร์จตัวเองเหมือนกันค่ะอิอิ แต่นี่เป็นชื่อที่หวานใช้ ในเฟชบุ๊กค่ะ

  • Giggy พูดว่า:

   พี่หวานเสิร์จไปแล้วคะแต่ไม่เจอพี่หวานเลย ขออีเมลล์ได้ไหมคะ

   • My Life in The Netherlands พูดว่า:

    ตอนนี้พี่หวานเลิกเล่นเฟชบุ๊กแล้วค่ะ และก็ตอนนี้เลิกจัดกลุ่มสอบเพื่อขอ เอ็มวีวีแล้วค่ะ

 7. nut พูดว่า:

  ลองดูแล้วค่ะหาไม่เจอเลยค่ะถ้ายังไงจะลองถามๆๆน้องที่ทำงานอีกทีนะค่ะว่าค้นหายังไง

 8. nut พูดว่า:

  ค่ะ แล้วจะลองดูนะค่ะ

 9. 莎麗 พูดว่า:

  你好嗎? = How R U ? ^_^

  • My Life in The Netherlands พูดว่า:

   หวานสบายดีค่ะ ขอโทษทีค่ะที่ตอบช้า หวานไม่ได้เข้าบล๊อกมานานมากๆแล้วค่ะ

 10. Omar Sharif 60 พูดว่า:

  หลงเข้ามาอ่าน เขียนดีจังค่ะ ได้ความรู้ด้วย

 11. สาวิตรี พูดว่า:

  สวัสดีค่ะ คุณหวาน

  พอจะทราบเกี่ยวกับการทดสอบภาษาเลือกเลเวล ของคนที่เพิ่งย้ายมามั้ยคะ เพิ่งได้จดหมายจาก เคเมนเตอร์ว่านัดให้เราไปทดสอบภาษาอะค่ะ อยากทราบว่าเค้าให้ทำอะไรบ้างอะค่ะ อยากเตรียมพร้อมก่อนที่จะไปตามที่นัดอะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ โอ้คุณหวานเขียนเรื่องได้น่าอ่านมากเลย

  สาวิตรี

  • Giggy พูดว่า:

   พี่สาวิตรีคะ
   ตอนพี่ทำเรื่องขอวีซ่าเอ็มวีวี พี่ใช้เวลากี่เดือนเขาถึงจะตอบรับคะ

   กิ๊ก

 12. Giggy พูดว่า:

  พี่ๆคะยินดีที่ได้รู้จักคะ ชื่อกิ๊กนะคะ
  คือว่าตอนนี้กำลังยื่นวีซ่าเอ็มวีวีคะ แต่ทำไมนานจังคะ
  ใครพอมีประสบการณ์เรื่องนี้มาแชร์ให้หน่อยได้ไหมคะ
  แล้วตอนนี้ต้องการเพื่อนคอยปรึกษามาากคะ คือไม่มีเพื่อนคนไทยในเนเธอร์แลนด์เลย
  ขอบคุณพี่ๆมากนะคะ

 13. นิว พูดว่า:

  สวัสดีครับพี่หวานผมกำลังจะกลับเมืองไทย ผมมีสองพาสปอร์ต เหมื่อนพี่หวานเลยครับ ผมสามารถทำได้แบบพี่หวานว่าเลยใช่มั้ยครับ ใช้สองพาสปอร์ตช่วงนี้ยังได้อยู่ป่ะครับ จะมีปัญหารึป่าวครับ ผมเองก็ไม่เคยลองดู นี้จะเป็นครั้งแลกครับ ช่วยตอบผมทีนะครับ ผมจะต้องเดินทางให้เร็วที่สุดครับตอนนี้แม่ผมไม่สบายมากเข้าโรงพยาบาล ผมพึ่งเคยเดินทางมาครั้งแลกยังไม่เคยได้เดินทางกลับไทยเลยครับ ช่วยแนะนำวิธีให้ผมด้วยนะครับผม ขอบพระคุณครับพี่หวาน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s