Stoet 2012 @ Maasmechelen,Belgium


This slideshow requires JavaScript.

วันที่ 3-4 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ Maasmechelen มีขบวนแห่คาร์นาฟาลประจำปี 2012 หรือที่นี่จะเรียกเป็นภาษาดัตช์-ฟลามส์ ว่า stoet ซึ่งคำนี้ก็คือความหมายเดียวกันกับคำว่า optocht ในภาษาดัตช์ฝั่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งถ้าแปลเป็นภาษาไทยคือขบวนแห่ หรือขบวนพาเหรดนั่นเอง สำหรับเทศกาล Carnaval ในสามประเทศที่มีชายแดนติดกันนั้นจะมีขึ้นก่อนวันปาเซิ่น (Pasen)ประมาณห้าสัปดาห์โดยใช้การนับทางจันทรคติ เพราะฉะนั้นเทศกาลคาร์นาฟาลของแต่ละปีจึงจะไม่ตรงกัน รายละเอียดและความเป็นมาของเทศกาลคาร์นาฟาล หวานเคยเขียนไว้ในบล๊อก My life in The Netherlands เมื่อหลายปีก่อนมาแล้วว่า งานคาร์นาฟาลนั้น ก่อกำเนิดเกิดขึ้นมาเพราะว่า เมื่อสมัยโบราณนั้น ทางยุโรปยังมีการแบ่งชนชั้นวรรณะอยู่ แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ทุกคนก็อยากจะมาสนุกสนานร่วมกัน แต่เนื่องจากว่ามีเส้นขวางกั้นระหว่างชนชั้นทำให้การมาสนุกร่วมกันของคนต่างชนชั้นทำไม่ได้อย่างใจหวัง จึงมีการกำหนดร่วมกันว่า วันหนึ่งภายในหนึ่งปีมีการจัดงานคาร์นาฟาลสวมหน้ากากกันขึ้น โดยทาสหรือไพร่อยากแต่งเป็นพระราชา เป็นเจ้าหญิงเจ้าชายก็ได้ตามใจชอบ พระราชาอยากแต่งเป็นช้าง ม้า วัว ควาย ไพร่ ทาส อะไรก็ได้ตามใจชอบ ยกไว้ให้สนุกร่วมกันหนึ่งวัน ดังนั้นจึงได้เกิดประเพณีสวมหน้ากากหรือ Carnaval นี้ขึ้นมา …..
การจัดงานคาร์นาฟาล ของจังหวัดลิมเบอร์กใต้ ของเนเธอร์แลนด์และจังหวัดลิมเบอร์กของเบลเยี่ยมนั้น มีข้อตกลงร่วมกันว่า ให้ลิมเบอร์กใต้ของเนเธอร์แลนด์จัดงานเทศกาลคาร์นาฟาลไปก่อนหนึ่งเดือน หลังจากนั้นหนึ่งเดือนลิมเบอร์กใต้ของเบลเยี่ยมถึงจัดตามหลัง และก็เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันสองประเทศว่า เวลาจัดขบวนทางเนเธอร์แลนด์ทางเบลเยี่ยมก็ส่งขบวนไปร่วมแห่ด้วย พอถึงเทศกาลคาร์นาฟาลทางเบลเยี่ยมทางเนเธอร์แลนด์ลิมเบอร์กใต้ ก็ส่งขบวนมาร่วมด้วย เป็นเหมือนสายสัมพันธ์และร่วมมือกันสืบสายวัฒนธรรมอันเก่าแก่ตั้งแต่สมัยโรมันร่วมกันเพื่อไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา…..และภาพที่หวานรวบรวมมานี้เป็นภาพของขบวนแห่ที่เมืองมาสเมคเคอเลิ่น ของจังหวัดลิมเบอร์กใต้ของทางฝั่งเบลเยี่ยม เมื่อปีที่แล้วหวานเคยลงภาพของขบวนแห่ที่มาสตริก ซึ่งเป็นจังหวัดลิมเบอร์กใต้ของเนเธอร์แลนด์….ขบวนแห่ก็จะคล้ายๆกัน เพียงแต่ทางเบลเยี่ยมมีของกิน ขนม ข้าวของ โปรยจากขบวนแห่เยอะมาก ขนมของขบเคี้ยวเนี่ย เอาเข่งไปใส่กลับบ้านได้เลยล่ะ ของแจกเยอะมาก ดูไปแล้วก็เหมือนการโปรยทานบ้านเราเหมือนกัน…

Advertisements

เกี่ยวกับ My Life in The Netherlands and Belgium

All Happy Times in Thailand and The Netherlands + Belgium in my life.
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ท่องเที่ยว คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

4 ตอบกลับที่ Stoet 2012 @ Maasmechelen,Belgium

 1. aum พูดว่า:

  สวัสดีค่ะคุณหวาน พอดีเจอ blog คุณหวานจาก google โดยบังเอิญ อุ๋มก็อยู่ที่เนเธอร์แลนด์ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ 🙂
  ชอบคุณหวานเล่าเรื่องมากๆเลย อ่านแล้วเพลินดีค่ะ เข้ามาอัพเดทบ่อยๆนะค่ะ อุ๋มจะติดตามอ่านเรื่อยๆค่ะ =D

 2. vikunya พูดว่า:

  สวัสดีค่ะ คุณหวาน ยินดีมากๆ ที่ได้อ่านบทความของคุณหวานบน internet เป็นประโยชน์มากๆ เสมือนเป็นวิทยายานอันยิ่งใหญ่ให้พวกเราเลยนะคะ ขอให้วิทยาทานนี้ส่งผลให้คุณหวานมีแต่ความสุขความเจริญค่ะ ดิฉันเป็น single mom อายุ 43 ปี อยู่กรุงเทพ เป็นนักแปลวิทยานิพนธ์เป็นภาษาอังกฤษ มีลูกสาว 2 คน 9 ขวบ กับ 5 ขวบ ลูกสาวมีสัญชาติอเมริกัน เพราะดิฉันแต่งงานที่อเมริกา แต่ตอนนี้อยู่เมืองไทยเพื่อให้ลูกได้เรียนไทย และให้ผูกพันกับคุณยายและญาติ ตั้งใจว่าจะให้คนโตจบ ป.6 ซึ่งก็คืออีก 3 ปีถึงจะกลับไปเรียนที่อเมริกาค่ะ ดิฉันได้ดูรายการทีวีทาง PBS ได้เห็นชีวิตที่ Amsterdam น่าอยู่มาก แต่ search หาข้อมูลแล้วเรื่องการสอบภาษา Dutch น่าจะยากทีเดียว ชอบ life style ที่นึกถึงธรรมชาติและความเรียบง่ายไม่วัตถุค่ะ อยากให้เด็กๆ ได้ไปเรียนที่โน่น ขอความกรุณาคุณหวานแนะนำการเตรียมตัวให้ด้วยนะคะ

  • My Life in The Netherlands พูดว่า:

   สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ หวานไม่ค่อยได้อัพเดทข้อมูลทางบล็อกนี้สักเท่าไหร่ค่ะ จะอยู่ที่เฟชบุ๊คซะเป็นส่วนใหญ่ ที่นี่ค่ะ http://www.facebook.com/voorbij ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s